Bò Kobe – Câu chuyện dinh dưỡng, sức khỏe và những khác biệt

Dạo quanh một vòng từ các nhà hàng cho đến quán ăn bình dân, có thể nói rằng nhiều món ăn được chế biến từ thịt bò đang được niêm yết với giá rẻ, hấp dẫn đến bất ngờ.

Nguyên nhân nào làm món bò được ưa chuộng và có giá thấp trong thời gian gần đây?

Nguyên nhân đầu tiên có thể nhắc đến là thời gian gần đây thịt bò được nhập về với số lượng lớn. Theo Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã nhập khẩu thịt bò có xuất xứ từ Mỹ với khối lượng 1.349 tấn, trị giá 8,9 triệu USD, thịt bò Úc với khối lượng 948 tấn, tương đương 6,6 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2018. Như vậy nhu cầu tiêu thụ thịt bò tại thị trường Việt Nam đang rất lớn và khả năng còn tăng cao trong thời gian tới.

Thời gian qua, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều thông tin giá thịt bò nhập khẩu từ Úc, Mỹ chỉ chỉ bằng gần một nửa so với thịt bò nội địa loại ngon. Theo nguồn thông tin được chia sẻ từ các trang mạng xã hội cũng cho thấy, thực chất nhiều nhà hàng, quán ăn đang tiêu tụ khối lượng lớn thịt bò mỗi ngày với giá thành còn thấp hơn nhiều. Đa phần thực khách nhận xét các loại thịt bò này có độ mềm, hương vị ngon nhưng họ đặt nghi vấn, phải chăng nguồn thịt này đã bị cận hạn hoặc hết hạn sử dụng nên mới được tung vào thị trường Việt với giá thành thấp như vậy.

Thịt bò Mỹ và Úc đang được bán với giá thành khá thấp.

Nguyên nhân kế tiếp trong việc thị trường gần đây tiêu thụ số lượng lớn thịt bò, đó chính là thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò rất dồi dào, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho hoạt động cơ thể con người. Thịt bò cũng là món ăn dễ chế biến, thời gian thực hiện rất nhanh, thịt bò còn có thể chế biến được khá nhiều món, hương vị thơm ngon, dễ kích thích vị giác.

Thị trường hiện có nhiều thương hiệu thịt bò để người tiêu dùng lựa chọn phù hợp với nhu cầu, túi tiền, nhưng họ vẫn lo ngại về chất lượng sản phẩm khi mà giá thành của nó lại thấp như vậy. Mặc dù các cơ quan chức năng đã lên tiếng khẳng định nguồn thịt này được nhập khẩu và quản lý chặt chẽ theo đúng quy định. Đại diện cơ quan thú y cũng đã lên tiếng lý giải tình trạng thịt nạm – gân – ba rọi bò có giá bán thấp vì có thể do người bản xứ không thích dùng các vùng thịt này. Cách lý giải này cũng chỉ là giả thiết chưa được chứng minh, nhưng rõ ràng khách hàng cũng tự tìm được câu trả lời logic nhất cho mình.

Bò Kobe Việt Nam – Dinh dưỡng, sức khỏe và những khác biệt

Vài năm trở lại đây, người Việt không xa lạ với thương hiệu thịt bò Kobe Nhật Bản nhưng quả thực món ăn này chỉ dành cho người có thu nhập cao, vì giá thành mỗi kilogram thịt khá đắt. Vậy thịt bò Kobe có gì khác biệt?

Để cảm nhận sự khác biệt giữa thịt bò nói chung và bò Kobe nói riêng, trước tiên hãy tổng hợp về giá trị dinh dưỡng có trong các loại thịt bò thông thường. Trong 100gram thịt bò có tới 28gram protein và rất nhiều chất khác, như: Kali, kẽm, sắt, magie, vitamin B6, B12, khoáng chất cacnitin… Nó cung cấp 280kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác. Điểm đặc biệt của protein trong thịt bò, đó là có chứa nhiều acid amin, acid gốc nitro, giúp biến protein trong thức ăn thành đường hữu cơ cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Ngoài ra, thịt bò còn chứa acid linoleic, palmiotelic chống lại ung thư và các mầm bệnh khác. Thịt bò rất giàu chất sắt, có tác dụng cung cấp, bổ sung lượng máu và phòng tránh nguy cơ thiếu máu.

Thịt bò – món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.

Tại Việt Nam, từ năm 2011, trang trại bò Kobe đã được thành lập tại Lâm Đồng và sản phẩm thịt bò này cũng đã xuất hiện trên thị trường trong nước vào tháng 10 năm 2015. Bò Kobe khác biệt vì giống bò này mang loại gen quý. Trang trại được đầu tư theo đúng tiêu chuẩn như bò Kobe được nuôi tại Nhật Bản. Quá trình nhân giống – chăn nuôi – giết mổ và bảo quản luôn được thực hiện, theo dõi, kiểm tra chặt chẽ bởi các chuyên gia hàng đầu Nhật Bản có kinh nghiệm trên 45 năm trong ngành chăn nuôi bò Kobe.

Tại trang trại CTCP Bò Kobe VN, bò được chăm sóc theo quy trình khoa học và tiên tiến nhất. Chuồng trại phải luôn sạch sẽ, thoáng mát, biệt lập với các vùng chăn nuôi lân cận, bảo đảm tối đa không có nguy cơ nhiễm bệnh. Các chuyên gia cũng đã nghiên cứu và cho thấy rằng, bò Kobe sẽ phát triển tốt hơn, cho sản lượng tốt hơn nếu được cho nghe nhạc và được mát xa bằng tay mỗi ngày. Thức ăn của bò Kobe chủ yếu là gạo, bắp, cỏ voi, khoai lang khô, hạt bông cải, bắp ủ chua, bánh dầu đậu phộng, can xi, phốt pho và nhiều loại vitamin…

Người tiêu dùng cũng sẽ cảm nhận được sự cao cấp, khác biệt khi thưởng thức món bò Kobe vì chế độ ăn của bò được căn cứ vào thể trạng, sức khỏe, độ tuổi, giới tính của từng con. Bò được giết mổ đúng độ tuổi, đúng trọng lượng cũng sẽ mang lại giá trị cao về mặt dinh dưỡng và hương vị. Các chuyên gia chăn nuôi bò Kobe còn cam kết tuyệt đối không sử dụng thức ăn công nghiệp, không có hormone tăng trưởng, không tồn dư kháng sinh. Ngoài ra, quá trình giết mổ được thực hiện, giám sát và vận hành theo dây chuyền khép kín, bảo đảm không cho vi khuẩn xâm nhập. Nhiệt độ phòng giết mổ luôn đạt 16 độ C, các vùng thịt được máy cắt lát tự động. Sản phẩm được đóng gói, hút chân không và bảo quản ở môi trường 0 độ C. Các yếu tố này cũng chính là căn nguyên giúp người tiêu dùng an tâm tuyệt đối về giá trị dinh dưỡng, an toàn sức khỏe khi dùng sản phẩm bò Kobe được nuôi tại Việt Nam.

“Một cơ thể cân đối, khỏe mạnh, không mang mầm bệnh“ – Đó là giá trị, là sứ mệnh cao nhất mà CTCP Bò Kobe VN muốn chia sẻ với khách hàng.

Theo Kênh 14

Loading...
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Bình luận
Loading...