Hàng loạt siêu thị ra tay “giải cứu” củ cải cho nông dân

Nhằm giúp đỡ nông dân huyện Mê Linh vượt qua khó khăn khi phải đổ bỏ hàng nghìn tấn củ cải do không bán được, nhiều siêu thị tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã tìm đến thu mua.

Nhằm giúp đỡ nông dân huyện Mê Linh (Hà Nội) vượt qua khó khăn khi phải đổ bỏ hàng nghìn tấn củ cải do không bán được, nhiều siêu thị tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã tìm đến thu mua.

Rất đông người mua củ cải tại siêu thị Lotte

Cụ thể, tại các siêu thị Big C Hà Nội, từ cuối tuần qua xuất hiện banner “Điểm hỗ trợ nông dân huyện Mê Linh bán củ cải trắng”. Bên trong siêu thị, quầy bán củ cải được bố trí tại vị trí đẹp nhất, tạo thuận tiện để giúp sản phẩm dễ tiêu thụ. Siêu thị liên tục phát loa thông báo cho khách hàng đến ủng hộ tiêu thụ củ cải trắng hỗ trợ nông dân Mê Linh với giá 3.900 đồng/kg.

Bà Trần Thị Thu Hằng, Phụ trách truyền thông hệ thống siêu thị Big C khu vực phía Bắc, cho biết khi nắm được tình hình củ cải trắng của các hộ nông dân huyện Mê Linh khó tiêu thụ, bộ phận thu mua của Big C đã cùng Sở Công thương Hà Nội tìm giải pháp tháo gỡ. Ngay trong ngày 16/3, Big C quyết định thu mua sản phẩm hỗ trợ nông dân.

“Chúng tôi luôn mong muốn làm sao khâu sản xuất sẽ theo sát nhu cầu thị trường nhiều hơn nữa, để người nông dân không bị lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Siêu thị Big C nói riêng hay các kênh phân phối nói chung, luôn sẵn sàng cung cấp đều và đủ nông sản Việt Nam đến với người tiêu dùng Việt”, đại diện Big C nói.

Cũng theo bà Hằng, củ cải trắng của Mê Linh sẽ được Big C bán với giá hỗ trợ tốt nhất, trong 2 tuần, sản lượng củ cải dự kiến trên 30 tấn, giúp nhanh chóng giảm áp lực cung vượt cầu, để giá củ cải trắng dần ổn định trở lại, người nông dân không bị thua lỗ, tiến tới sản xuất mùa vụ mới, ổn định cuộc sống.

Chiến dịch “Giải cứu củ cải, bán hàng không lợi nhuận” được triển khai đồng loạt trên toàn hệ thống Qmart và Qmart+ đã bắt đầu từ 17/3/2018. Củ cải trắng đã được Qmart nhanh chóng thu mua và trả tiền trực tiếp cho các hộ nông dân tại xã Tráng Việt được bán bằng giá mua vào cho tới khi hết hàng.

Siêu thị Lotte tiến hành thu mua trực tiếp tại xã với mức giá 3.000 đồng một kg, gấp 3 lần giá bán tại ruộng (1.000 đồng một kg) để giúp nông dân gỡ vốn. Dù mới thu mua nhưng hai siêu thị tại Hà Nội của đơn vị này đã tiêu thụ được một tấn củ cải, dự kiến nhập thêm 1,5 tấn và tuần sau có thể tăng sản lượng thu mua lên 5 tấn tùy tình hình tiêu thụ thực tế.

Còn Co.opmart cũng đang đưa ra kế hoạch thu mua với giá tốt nhất cho nông dân nhằm đẩy mạnh sức tiêu thụ của thị trường. “Mức giá mua dự kiến 2.500-7.000 đồng một kg (tùy loại). Chúng tôi sẽ giải cứu trên quy mô lớn để nông dân tránh được thiệt hại”, đại diện Co.opmart cho biết.

Các siêu thị trong hệ thống Vinmart tại Hà Nội trong hôm nay, 19/3, cũng thông báo chương trình “Củ cải nghĩa tình 4.000 đồng/kg – Mỗi kg củ cải ấm lòng tình thân”.

Đại diện Vinmart chia sẻ, Vinmart chọn giải pháp đồng hành với nông dân và thương lái, hỗ trợ đưa lượng củ cải này ra thị trường. Trước băn khoăn về chất lượng sản phẩm, siêu thị Vinmart khẳng định, ngoài mục đích giúp nông dân thoát khó khăn, Vinmart vẫn kiểm định chất lượng sản phẩm đầu vào theo quy định.

Bà Vũ Thị Hậu, Phó tổng giám đốc Công ty CP Nhất Nam, đơn vị sở hữu chuỗi hệ thống Fivimart, cho biết vài ngày trở lại đây, lượng khách đến siêu thị mua củ cải tăng đột biến. Khách mua ít cũng 2 – 3 kg, nhiều thì mua hàng chục ki lô gam. Theo thống kê, mỗi ngày Fivimart tiêu thụ khoảng 5 tấn củ cải tươi với giá bán 4.000 đồng/kg, bằng với giá thu mua hỗ trợ nông dân ở xã Tráng Việt, huyện Mê Linh. Doanh nghiệp này hỗ trợ chi phí về sơ chế đóng gói và vận chuyển.

Ông Vũ Văn Kỳ, Chủ tịch hợp tác xã tổng hợp Đông Cao (huyện Mê Linh) phấn khởi cho biết, chỉ sau 5 ngày báo chí đăng tải thông tin nông dân trong huyện đổ bỏ củ cải, đến nay đã có các siêu thị Big C, Vinmart, Fivimart, Intimex, Qmart… đăng ký “giải cứu” nông sản giúp người dân địa phương.

Theo ông Kỳ, trung bình mỗi ngày, siêu thị tiêu thụ khoảng 5 – 7 tấn. Tính cả sản lượng các thương lái thu mua và bán tại các chợ đầu mối, mỗi ngày chúng tôi xuất đi gần 200 tấn. Số lượng tồn khoảng 700 tấn, với sự vào cuộc của các siêu thị, dự kiến khoảng 10 ngày nữa sẽ bán hết số này.

Minh Anh (TH)/Tiêu dùng

Loading...
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Bình luận
Loading...